tips#4: Công nghệ chế tạo bạc đạn

NỘI DUNG CHÍNH:

- Phân biệt thế nào là tua-bin (turbine), thế nào là bạc đạn (bearing).
- Công nghệ chế tạo bạc đạn.
- Tiêu chuẩn hơi đáp ứng của bạc đạn tay khoan nha khoa.

Rất nhiều người nhầm lẫn về khái niệm bạc đạn (bearing) và tua-bin (cartridge). Hãy xem hình dưới để phân biệt chúng.

     Bạc đạn là trái tim của Tua-bin, và Tua-bin là trái tim của một chiếc tay khoan nha khoa. Bạc đạn là thành phần thường hư hỏng nhất của một tay khoan nha, bằng chứng là hơn 90% tay khoan chúng tôi sửa đều đến từ cặp bạc đạn. Chúng ta sẽ quan sát điểm khác nhau về chất liệu và thiết kế của các loại bạc đạn trên thị trường hiện nay.
      Tua-bin sử dụng các chi tiết chủ yếu bằng thép không gỉ (bi, vòng trong, vòng ngoài, mặt che) và chúng cần dầu bôi trơn (require lubrication). Thép không gỉ đã được sử dụng qua nhiều thập kỉ và là một thiết kế được chúng minh có hiệu năng và độ tin cậy tốt. Chúng được sử dụng nhiều trong sản xuất tay khoan nha khoa và nhiều lĩnh vực công nghiệp khác với giá thành tương đối tốt. Hầu hết tay khoan bi thép trên thị trường hiện này đều có thể hấp tiệt trùng được. Nhưng chúng được bôi trơn thường xuyên, sau khi sử dụng và trước khi hấp. Hãy tham khảo người bán tay khoan của bạn để có được hướng dẫn bảo quản tốt nhất theo từng nhà sản xuất.


      Nhiều nhãn tay khoan giới thiệu các model không cần bôi trơn (lube free). Có 2 phương pháp chính để sản xuất bạc đạn không cần bôi trơn:
-         Thứ nhất là Bôi trơn trong quá trình sản xuất nhưng đóng kín lại, khóa giữ dầu bôi trơn bên trong, ngăn chặn sự thất thoát dầu bôi trơn (thường được gọi là Life Time Lube hoặc LTL). Bạc đạn LTL vẫn sử dụng vật liệu và thiết kế của thép không gỉ, nên chúng thừa hưởng nhiều đặc tính căn bản của bạc đạn không gỉ. Quy trình bôi trơn và đóng kín sẽ làm gia tăng giá thành của bạc đạn (do vậy không được sản xuất số lượng lớn như bạc đạn thép thông thường). Loại bạc đạn này giảm thiểu được sự ma sát giữa viên bi và các chi tiết, nên ít cần bảo trì hơn các loại bạc đạn thông thương. Dù vậy, tay khoan sử dụng loại bạc đạn này vẫn cần được làm sạch trước khi hấp tiệt trùng.
 -         Thứ hai là Sử dụng các vật liệu không cần bôi trơn (ví dụ: sứ). Bạc đạn sứ là bạc đạn được làm từ sứ silicon nitride, vì vậy bề mặt chúng rất trơn tru và ma sát thấp. Đặc tính ma sát bề mặt thấp, nên chúng ít cần bôi trơn và giảm thiểu nhiệt sinh ra trong quá trình sử dụng. Chúng cũng có đặc tính chịu nhiệt tốt nên có thể chịu được quá trình hấp sấy liên tục tốt hơn bạc đạn thép không gỉ.


       Cả 2 loại bạc đạn LTL và bạc đạn sứ đều có thể quay ở vòng tua cao hơn bạc đạn thép và ổn định hơn ở áp suất cao ( không quá 40Psi hay 0.27 Mpa). Việc quay ở vòng tua cao hơn sẽ giúp tua-bin cắt tốt hơn, nên người dùng sẽ thấy công việc điều trị của họ dễ dàng hơn. Kỹ thuật và vật liệu để chế tạo bạc đạn không cần bôi trơn tốn kém hơn so với bạc đạn thép không gỉ thông thường, do đó giá thành khi ra thị trường cũng đắt hơn.

     Việc nha sĩ lựa chọn loại bạc đạn nào, hay thậm chí thay bạc đạn hay tua-bin phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ví dụ như giá trị thực, chi phí bỏ ra, thời gian thu hồi chi phí, tâm lý và đối tượng khách hàng, độ phù hợp thực tế... Đây là câu hỏi mà mỗi nha sĩ có đáp án riêng phù hợp nhất với mình.

    Chúc bạn chọn được tay khoan phù hợp. Khi cần tư vấn sản phẩm gọi 0909 37 0075 (Mr.Tân- kinh doanh), gọi 0907 99 3787 (Mr.Thắng- kỹ thuật). Bạn cũng có thể comment bên dưới ý kiến và câu hỏi của mình.

Login to post comments

Tầm nhìn

Mong muốn đem đến dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, từ đó tạo ra giá trị lâu dài và bền vững cho khách hàng và công ty.

Bài viết mới

Thông tin Công ty

Số ĐKKD: 0313383953
Ngày cấp: 5/8/2015
Nơi cấp: Phòng ĐKKD
Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Liên hệ

CTY TNHH VẬT TƯ Y TẾ GOLDDENT
137 Chu Văn An, P.26
Q.Bình Thạnh, TP.HCM

028 3511 6079 (Reception)
0909 370 075 (Sales Advisor)
0907 99 3787 (Free Tech-support)

mail@golddent.com.vn

Đã Đăng Kí

logo

Connect with us

Sign up to our newsletter:

Bản Quyền

"GOLDDENT LÀ TÁC GIẢ CÁC BÀI VIẾT, ĐƯỢC BẢO VỆ BỞI LUẬT QUYỀN TÁC GIẢ DMCA. HÀNH VI SAO CHÉP TRÁI QUY TẮC DMCA CÓ THỂ DẪN ĐẾN MẤT THỨ HẠNG WEBSITE CỦA BẠN TRÊN CÁC CÔNG CỤ TÌM KIẾM NHƯ GOOGLE" 

DMCA.com Protection Status

JoomlaMan